"ผักกะแยง" เป็นผักที่ขึ้นเองตามท้องนาในฤดูทำนา เริ่มจากฝนลงครั้งแรก ขยายพันธุ์โดยเมล็ดแล้วแตกต้นออกเป็นกอ ลำต้นกลวง ขึ้นเป็นลำเดี่ยวยาวประมาณสักคืบกว่าๆ ใบออกตามลำต้นที่อวบและกลวง ลำต้นอ่อน กินได้ตลอดลำต้น เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ผักกะแยงก็เริ่มโรยรา และหายลงใต้ดินในที่สุด รอวันฝนลงอีกครั้งในพรรษาหน้า
เป็นพืชที่ชาวอีสานนำมาประกอบอาหารประเภท แกง อ่อม เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น